WordPress คืออะไร ถ้าจะเอาเวอร์ชันสั้นๆ มันก็คือเว็บไซต์ (หรือ Blog) สำเร็จรูป หรือศัพท์เทคนิคก็คือ Content Management System (CMS) ที่จะให้คุณสามารถมีเว็บมืออาชีพได้ทุกรูปแบบ และไม่ใช่แค่ Blog โง่ๆ เพราะความเป็นไปได้ของมันไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งหมดนี้โดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นเลยสักบรรทัดเดียว แต่ถ้าจะเอาเวอร์ชันยาวๆ…

ทำไมคนชอบ WordPress

สมัยนี้คุณมีทางเลือกมากมายในการสร้างเว็บหรือมี Blog ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น Wix.com, Blogger.com, จ้างคนเขียน หรือใช้ CMS เช่น Joomla, Drupal หรือทางเลือกที่นิยมที่สุดอย่าง WordPress

เว็บไซต์ต้องอาศัยบริการเว็บโฮสติ้งเพื่อเก็บไฟล์เว็บ และตัวเว็บไซต์เองก็อาจเป็นได้ตั้งแต่ไฟล์ .HTML แค่หนึ่งไฟล์ได้ แต่สมัยนี้มันไม่ได้แล้ว เพราะเว็บไซต์มันต้องรองรับการทำงานต่างๆ มากมายตั้งแต่ การเก็บข้อมูลสมาชิก, การ Comment การเปลี่ยนหน้าตาสีสันได้อย่างสะดวก, การรองรับการแชร์ Social, การใส่บทความอย่างง่ายดายและมีสไตล์สวยงาม, การมีตะกร้าขายของ, การรองรับ SEO ทำให้เป็นมิตรต่อ Google Search Engine, ปลอดภัยจากการแฮ็ค, Responsive ฯลฯ และนั่นทำให้ Platform เว็บสำเร็จรูปอย่าง WordPress เกิดขึ้นมา ถ้าคุณต้องการเว็บที่รองรับทุกอย่างอย่างเป็นมืออาชีพ โดยไม่ต้องกลัวผมจะร่วงหมดหัว เพราะต้องมานั่งเรียนรู้อะไรมากมาย สมัยนี้ก็ต้อง WordPress เป็นทางเลือกแรกก่อนเลย

12 ข้อดีของการใช้ WordPress สร้างเว็บในฝัน

 1. ความเป็นสำเร็จรูปของ WordPress ทำให้ติดตั้งได้ง่าย ใช้ง่ายและทำได้ด้วยตัวเอง
 2. คุณไม่จำเป็นต้องไปเรียนรู้วิธีการสร้างเว็บด้วย Dreamweaver, Frontpage คุณก็มีเว็บสวยๆได้
 3. มี template สวยๆตั้งแต่แบบดูง่ายๆไปจนซับซ้อนแบบมืออาชีพให้ดาวน์โหลดได้มากมาย
 4. มีระบบการโพสต์หรือเขียนเนื้อหาแบบอัตโนมัติทำให้คุณไม่ต้องมานั่งเขียนทุกวัน
 5. มีคนใช้กันเยอะ ทำให้คุณหาข้อมูลเพื่อแก้ไขปรับแต่ง WordPress ได้มากมายจากอินเตอร์เน็ต
 6. โครงสร้างและการทำงานของ WordPress ทำให้ติดอันดับใน Search Engine ได้ง่าย
 7. การเพิ่มอุปกรณ์มัลติมีเดียแบนเนอร์ต่างๆ เช่น วีดีโอ, ออดิโอ, photo gallery ฯลฯ ได้ง่ายด้วย Plugins
 8. WordPress มีระบบจัดการที่ให้คุณปรับแต่งการใช้งานบล็อกของคุณได้เต็มร้อยและง่ายดาย
 9. WordPress สามาถดาวน์โหลดเพื่อเอามาใช้งานบนโฮสติ้งที่คุณเช่าเองได้ ไม่เหมือน Blogger
 10. ง่ายต่อการโปรโมทเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ชมได้ง่ายกว่า ด้วยความสามา่รถ ping, trackback, tag, RSS, Social Bookmarking ในตัวและอีกมากมาย
 11. รองรับภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ และสามารถให้ผู้ใช้และผู้ชมเขียนภาษาไทยได้อย่างไม่มีปัญหา
 12. ข้อที่ 1-11 ที่ว่ามานั้น ฟรีทุกอย่าง!

WordPress.org vs. WordPress.com ต่างกันยังไง

สิ่งที่คนทั่วไปสับสนกันมากที่สุดเกี่ยวกับ WordPress ก็คือความแตกต่างระหว่าง wordpress.org และ wordpress.com ซึ่งทั้งสองคือเจ้าของเดียวกัน แต่ถ้าเป็น .org จะเป็นแบบ Self-hosted หรือดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง คือต้องเช่าโฮสติ้งของตัวเองก่อน แล้วจดโดเมนเนมก่อน จึงค่อยติดตั้ง ซึ่งเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่ก็จะมีปุ่มติดตั้ง WordPress มาให้อยู่แล้ว การดาวน์โหลดสมัยนี้เลยแทบไม่จำเป็น และแบบ .com คือแบบที่เหมือนกับบริการฟรี Blog ทั่วไปอย่าง blogger.com ที่คุณแค่สมัครก็เปิด Blog ได้ทันที ซึ่งจะมีข้อจำกัดกว่า ยกเว้นถ้าคุณยอมจ่ายสักหน่อย ข้อจำกัดนั้นก็จะหายไปทันที นั่นคือวิธีหาเงินของ wordpress.com

WordPress เกิดมาจากการแยกทาง (Fork) ของโปรแกรมเมอร์ Matt Mullenweg ออกจาก Platform ชื่อว่า b2/cafelog ซึ่งนำทีมโดย Mike Little ในปี 2003 ซึ่งพักหลัง b2 เริ่มไม่สนใจใยดีผู้ใช้ ทำให้ Matt เริ่มกังวลและออกมาสร้าง WordPress เป็นของตัวเอง และ Matt ก็ใช้ Source code ที่จะเรียกว่าเป็นโครงสร้างก็คงไม่ผิดของ b2 เอามาพัฒนาต่อ กับความตั้งใจที่จะทำให้ WorPress เป็น Platform เว็บไซต์ที่สามารถติดตั้งและใช้ง่ายที่สุด ให้เหมือนกับบริการฟรี Blog แบบไม่ต้องเช่าโฮสติ้งในสมัยนั้นอย่าง Blogger, TextPattern และ MovableType แต่ทำได้มากกว่า

WordPress ใช้งานยังไง

Theme & Plugin

WordPress เปลี่ยนโลกการสร้างเว็บครั้งใหญ่ เพราะความใช้ง่ายของมัน แถมยังเป็น Open-source ใช้ฟรีเขียนด้วยภาษา PHP และเก็บข้อมูลต่างๆ ด้วยฐานข้อมูล MySQL ที่แพร่หลาย (ไม่ต้องรู้หรอกว่ามันคืออะไรตอนนี้) สิ่งที่โดดเด่นที่ของ WordPress นอกจากใช้ง่าย ยังรวมถึงการเปลี่ยนหน้าตา (Theme) และความสามารถในการเพิ่มฟีเจอร์ให้เว็บคุณด้วย Plugin ที่ให้โหลดฟรีกว่า 5 หมื่นตัว ซึ่งทั้ง Theme และ Plugin ก็มีทั้งแบบฟรีและเสียเงินให้คุณเลือกใช้ ซึ่งสิ่งนี้ได้กลายเป็นอีกอาชีพหลักของโปรแกรมเมอร์ PHP หลายคนไปแล้วไปในการสร้างและออกแบบ Theme หรือ Plugin ตามสั่ง

นอกจากนั้น การเลือก Theme อันหนึ่งมาติดตั้งก็เพื่อการเปลี่ยนหน้าตาเว็บเหมือนการเปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผม มันก็สามารถเปลี่ยนจากเว็บ Blog ง่อยๆ ให้กลายเป็นเว็บ Magazine หรือแม้แต่ E-commerce ขายของได้ภายในคลิกเดียว

การใช้งาน สำหรับคนที่อยากมีเว็บภายใน 5 นาที และไม่ต้องการฟีเจอร์อะไรยุ่งยากมากมาย ก็สามารถไปได้ที่ wordpress.com เพื่อสมัครเปิดเว็บได้ทันที แค่เลือกโดเมนเนมที่ของฟรีจะได้แค่เป็น Sub เช่น reedme.wordpress.com อะไรแบบนี้ แต่ถ้าจ่ายเพิ่มก็จะทำได้หมดเหมือนเว็บมืออาชีพที่สามารถรองรับจำนวนผู้ชมมหาศาลได้ แต่ถ้าคุณรู้เรื่องเว็บมากกว่านั้น หรือคุณเป็นองค์กร เป็นบริษัท และอยากหาเช่าโฮสติ้งเอง (จริงๆ ผมคงไม่ต้องบอกต่อ) คุณก็ต้องไปดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดมาติดตั้งเองจาก wordpress.org แล้วก็จดโดเมนเนมอะไรให้เรียบร้อย จากนั้นสร้างฐานข้อมูล MySQL บนโฮสของคุณ แต่สมัยนี้บริการเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่เขาจะมาพร้อมกับปุ่มติดตั้ง WordPress ให้อยูแล้ว ถ้าอยากได้แบบนั้นให้ลองถามบริการพวกนี้ก่อน แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นมาก และที่สำคัญอย่าลืม Backup เว็บคุณเสมออย่างอัตโนมัติด้วยบริการเว็บโฮสติงที่เขามีให้พวกนี้ ไม่งั้นเนื้อหาที่คุณสร้างมาอาจหายหมดเหมือนที่ผมเคยเป็นมาแล้ว

WordPress Admin คืออะไร

พอติดตั้งเสร็จ คุณก็สามารถเข้าไปปรับแต่ง ใส่เนื้อหา ฯลฯ ได้จาก URL /wp-admin (ใส่โดเมนเนมของคุณข้างหน้าก่อนนะ) จากนั้นคุณก็จะเห็นหลังบ้านของ WordPress ที่พร้อมสร้างความบันเทิงในการสร้างเนื้อหาของคุณต่อไป ซึ่งมันจะมีทุกอย่างตั้งแต่การตั้งค่าเว็บคุณ ใส่ Plugin ปรับแต่งหน้าตา อัปโหลด Theme ใหม่ เปลี่ยน URL เพิ่มเนื้อหาใส่บทความ ซึ่งหน้าแรกสุดที่เรียกว่า Dashboard จะมีหน้าตาแบบนี้

wordpress admin คืออะไร

ใครใช้ WordPress กันบ้าง

ถ้าวันนี้คุณอยากมีเว็บไซต์ไม่ว่าประเภทไหนก็ตาม คุณก็มีทางเลือกไม่มากเหมือนยี่ห้อรถยนต์ในประเทศไทย แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือ WordPress คือ CMS Platform จะลดความปวดหัวให้กับทุกฝ่ายที่ใช้มัน ทั้งความพร้อมด้าน SEO การควบคุมการใช้งาน การใช้งานที่ไม่ต้องสอนกันมาก ถ้าไม่เชื่อก็คงต้องถาม CNN, TechCrunch, Sony, Microsoft, Mercedes Benz, NewYorkTimes, WSJ, Snoop Dog….และเว็บไซต์กว่า 1 ใน 3 ของโลกนี้ที่มีจำนวนกว่า 75 ล้านและจำนวนมากขึ้นทุกวัน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *