ในขณะที่เรากำลังติดซีรีส์บน NetFlix อย่างบ้าคลั่ง หลายคนอาจไม่รู้เลยว่า Netflix.com เป็นบริการส่งหนัง DVD ถึงบ้านมาตั้งปี 1998 จนกระทั่งเน็ตมีความเร็วมากพอในปี 2007 ที่ Netflix ได้เริ่มบริการ “Video on Demand” แทนที่จะต้องรอ Game of Throne ตอนหน้าอีกหนึ่งอาทิตย์ คุณก็สามารถดูได้ทั้งซีซันภายในวันเดียว แต่ด้วยความคิดที่ว่า มันเป็นเนื้อหา (Content) ที่ใครๆ ก็ซื้อได้ ใครๆ ก็ทำได้ ทำให้ Netflix ต้องคิดไปไกลกว่านั้น

สิ่งที่ทำให้ Netflix ยิ่งใหญ่ นอกจากการออกแบบซอฟท์แวร์ เว็บไซต์ให้ใช้ง่าย แถมภาพชัดโหลดเร็วสุดๆ คือการสร้างเนื้อหาของตัวเองขึ้นมา “Netflix Original” ทั้งสารคดี ภาพยนตร์ และซีรีส์ แถมยังทำได้ดี ทั้งเนื้อหา ทั้งดาราใหญ่ๆ ได้รางวัลออสก้า และเอ็มมี่กว่า 60 รางวัล รวมทั้งการนำเสนอ แคมเปญโฆษณาแหวกแนว และการใช้งานต่างๆ ก็ดูเป็นเรื่องง่ายไปหมด

ในปี 2020 Netflix มีสมาชิกทั่วโลกอยู่ราวๆ 150 ล้านคน จากราคาหุ้นแค่ไม่กี่ร้อยขึ้นไปถึงหมื่นบาทภายในเวลา 4-5 ปี ถือเป็นหนึ่งบริการออนไลน์อีกบริษัทจากหุบเขาซิลิคอนที่นิยามความสำเร็จของยุคการเก็บเงินแบบรายเดือนหรือ Subscription ได้อย่างดี ผมคนหนึ่งล่ะ ที่ไม่เคยคิดว่าคนทั่วโลก และยิ่งกว่านั้นคือคนไทย จะยอมจ่ายรายเดือนเพื่อดูหนังดูซีรีีส์กันได้ขนาดนี้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *